Mild Steel là gì

Mild Steel là gì

Thép nhẹ (Mild steel) là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả một loại thép nói chung. Nhưng chính xác thép nhẹ là gì? Cùng thitruonginox tìm hiểu về định nghĩa, cách sản xuất và ứng dụng phổ biến của thép nhẹ trong bài viết này nhé.

Mild Steel là gì?

Thép nhẹ (tiếng Anh: Mild Steel) là một loại thép có lượng carbon thấp. Vì vậy,  nó còn được gọi là thép carbon thấp, thép non hoặc thép mềm. Thông thường hàm lượng carbon có trong thép nhẹ là 0,05% đến 0,25% theo trọng lượng.

Trong khi các loại thép carbon cao hơn thường có hàm lượng carbon từ 0,30% đến 2,0%. Nếu có nhiều hàm lượng carbon hơn số đó được thêm vào, thép sẽ được phân loại là gang.

Thép nhẹ không phải là thép hợp kim và do đó không chứa một lượng lớn các nguyên tố khác ngoài sắt; bạn sẽ không tìm thấy một lượng lớn crôm, molypden hoặc các nguyên tố hợp kim khác trong thép nhẹ giống như các loại thép không gỉ.

Do hàm lượng nguyên tố cacbon và hợp kim của nó tương đối thấp. Do đó, có một số tính chất mà thép nhẹ có sự khác biệt với các loại thép cacbon và thép không gỉ (inox).

Ít carbon hơn có nghĩa là thép nhẹ thường dễ uốn, dễ gia công và hàn hơn so với carbon cao và các loại thép khác, tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là gần như không thể làm cứng và tăng cường thông qua gia nhiệt và làm nguội.

Hàm lượng carbon thấp cũng có nghĩa là nó có rất ít carbon và các nguyên tố hợp kim khác để ngăn chặn sự sai lệch trong cấu trúc tinh thể của nó, thường dẫn đến độ bền kéo thấp hơn thép cacbon và hợp kim cao. Thép nhẹ cũng có lượng sắt và ferrite cao, làm cho nó có từ tính.

Việc thiếu các nguyên tố hợp kim như các sản phẩm thép không gỉ có nghĩa là sắt trong thép nhẹ có thể bị oxy hóa (rỉ sét) nếu không được tráng đúng cách. Nhưng số lượng không đáng kể của các yếu tố hợp kim cũng giúp thép nhẹ có giá tương đối phải chăng khi so sánh với các loại thép khác.

Mild steel được sản xuất như thế nào?

Thép nhẹ được làm tương tự như cách chế tạo thép carbon khác. Khi than và quặng sắt được khai thác từ trái đất, chúng được nấu chảy với nhau trong lò cao. Sau khi tan chảy, hỗn hợp được chuyển sang lò khác để đốt cháy mọi tạp chất còn lại, cũng như thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào khác đối với thành phần hóa học của thép nhẹ. Theo đó, thép được hóa cứng thành các tấm hình chữ nhật sau đó được cán nóng hoặc cán nguội để tạo ra kích thước mong muốn.

Các ứng dụng phổ biến của thép nhẹ

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của cac loại thép nhẹ

  • Kết cấu thép
  • Ô tô
  • Đồ nội thất
  • Đồ trang trí
  • Dây điện

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc mild steel là gì cho các bạn. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *